Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 583
Tháng 12 : 1.415
Năm 2021 : 19.779
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chia gà đầu năm 2012 bằng... thơ vui

Tết dương lịch gia đình bác Tám thật là xôm tụ, ngoài hai quả dưa to còn có một con gà trống thiến béo ngậy đặt trang trọng trên bàn thờ.

 

Chia gà đầu năm 2012 bằng... thơ vui

Tết dương lịch gia đình bác Tám thật là xôm tụ, ngoài hai quả dưa to còn có một con gà trống thiến béo ngậy đặt trang trọng trên bàn thờ.

Nhà bác Tám có bốn người: Vợ chồng bác, chị con dâu và cậu con Út mới 10 tuổi. Để tạo bầu không khí vui tươi đầu năm, bác Tám có dự định sau khi cúng ông bà xong, con gà sẽ đ­ợc “xé phay” mừng năm mới. Bác cho gọi cả nhà lại và nói:

- Nhân dịp đầu năm, nhà ta sẽ làm mỗi người một câu lục bát, ai làm trúng chữ nào có liên quan đến các bộ phận của con gà thì sẽ đ­ợc chia phần đó.

Cả nhà hoan nghênh ý kiến của bác và náo nức chờ đợi. Tiếng pháo hoa nổ vang rền, báo hiệu năm 2012 đã đến. Phần nghi thức cúng đã xong, bác Tám trịnh trọng bưng mâm cỗ đặt xuống chiếc bàn giữa nhà, bên cạnh có một con dao và xị rượu. Đ­a xị rượu lên miệng tu một hơi, bác nói:

- Tôi là trụ cột trong nhà nên tôi “đề pa” trước - bác đọc luôn

 

 

- Trai thời trung hiếu làm đầu.

 

 

 

Cả nhà vỗ tay hoan hô trong khi bác cầm dao sấn lấy cái đầu con gà, đ­a lên miệng nhai ngon lành…

Đến lượt bác gái chậm rãi hơn, đọc:

 

 

- Gái thời tiết hạnh phao câu, cánh, đùi.

 

 

 

 

 

Bác trai cười đắc ý trong khi bác gái cầm dao cắt cái phao câu, cặp cánh, cặp đùi và miếng tiết về phía mình. Đến lượt nàng dâu rụt rè e thẹn, đ­ợc mọi người khích lệ cũng liều đọc luôn:

- Phận dâu một dạ một lòng.

 

 

 

Nói xong chị dâu gắp nguyên bộ lòng đặt vào chén, đĩa chỉ còn trơ trọi cái mình con gà. Bác Tám trai liếc qua thằng Út, thấy nó đang gãi đầu ra chiều suy nghĩ. Bác lẩm bẩm: “Chắc nó bí quá rồi…”.
Bất ngờ thằng nhỏ đứng dậy vỗ tay rồi xướng luôn:- Công cha nghĩa mẹ hết mình vì con.Đọc xong nó bợ hết cái mình con gà dong tuốt xuống bếp.

Tác giả: PVH

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới